www.phongthuy123.com # 論壇 風水 - 堪輿 - 河洛 - 玄學
Thân Mến Kính Chào Các Bạn Tham Gia Sinh Hoạt Tại Diễn Đàn !
- Tại Diễn Đàn này các bạn có thể đọc học, rất nhiều các kiến thức chính xác về Phong Thủy - Mệnh Lý Học !
- Theo dõi các tin tức cập nhật về Vận Hạn, Năm Tháng, cũng các thành tựu nghiên cứu mới nhất về Kinh Dịch và Phong Thủy Học .
- Đặt câu hỏi ! Nhận câu trả lời cho các vấn đề thắc mắc Huyền Học trong cuộc sống !
Hiện Chúng Tôi Sẽ Tiếp Tục Đăng Các Bài Mới Về Nhiều Lĩnh Vực, Nhiều Kiến Thức Mới Thiết Thực Hơn Nữa Về Nhân Tướng - Mệnh Lý - Phong Thủy ! Mời Các Bạn Đón Xem Và Đóng Góp Ý Kiến !
- Chúng Tôi Bắt Đầu Thử Nghiệm Mở Thêm Chuyên Mục Viết Về Tâm Lý Học Cầm Quyền Và Kỹ Năng Sống Được Tập Hợp Từ Các Cổ Thư (Chủ Yếu Là Trung Hoa) Nhằm Giúp Các Bạn Hiểu Thêm Về "Xử Kỷ Tiếp Vật". Hãy Đăng Ký Làm Thành Viên Luận Đàn Để Đọc Và Tìm Hiểu Nhiều Kiến Thức Hơn !

Kính !

www.phongthuy123.com # 論壇 風水 - 堪輿 - 河洛 - 玄學

Giải Đáp Kiến Thức-Phong Thủy Huyền Không-Huyền Bí Học ! Liên Hệ: 24/30/4-Nguyễn Văn Cừ-P.Cầu Kho-Quận 1-Hồ Chí Minh-đt: 0936574189
 
Trang ChínhPortalCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Nguồn Gốc Chữ Tết - Xuân Tiết

Go down 
Tác giảThông điệp
a tư tiểu khang
Thừa Tướng
Thừa Tướng
avatar

Tổng số bài gửi : 710
Join date : 12/12/2008

Bài gửiTiêu đề: Nguồn Gốc Chữ Tết - Xuân Tiết   28/1/2009, 11:23 pm

Tết - Tiết Xuân Từ Đâu Mà Có


Chữ “Tết” là từ chữ Tiết đọc chệch ra. Nguyên cả chữ của nó là “Xuân Tiết” được người dân Trung Quốc và các nước chịu ảnh hưởng văn hóa Hoa Hạ đặc biệt coi trọng. Nó được dùng để chỉ thời gian cuối cùng của năm cũ và mùng 1 của tháng 1 năm mới. Nó là ngày đầu tiên của năm âm lịch, có nơi gọi là “Quá Niên”. Trong Dân gian, ý nghĩa chỉ Xuân Tiết bắt đầu từ ngày 8 tháng 12 bắt đầu tháng Lạp Tế hoặc 23 – 24 là tế Táo, cho đến 15 tháng 1 là Lễ Nguyên Tiêu. Trong đó ngày 1 tháng một là được coi trọng nhất. Trong thời gian Xuân Tiết, người Trung Quốc và rất nhiều dân tộc khác xung quanh, đều tiến hành các hoạt động chúc tụng, tế bái, trong đó cũng lễ Phật, Thánh, Thần, cúng bái Tổ Tiên, tống cựu nghinh tân, đón phúc, tiếp phúc cầu cho một năm mới sung túc hơn là nội dung chủ yếu. Các hoạt động có nhiều và rất đặc sắc.
Tiết Xuân vào các thời đại khác nhau cũng có nhiều tên gọi khác nhau. Thời trước Xuân Thu Chiến Quốc gọi là “Thượng Nhật”, “Nguyên Nhật”, “Cải Tuế” , “Hiến Tuế”. Đến Đông – tây Hán lại gọi là “Tam Triêu”, “Tuế Đán”, “Chính Đán”, “Chính Nhật”; Đến thời Ngụy – tấn – Nam Bắc Triều gọi là “Nguyên Thần”, “Nguyên Nhật”, “Tân chính”, “Tuế Triều”. Đến thời kỳ Đường, Tống, Nguyên, Minh lại gọi là “Nguyên Đán”, “Nguyên”, “Tuế Nhật”, “tân Chính”, “Tân Nguyên”. Cuối cùng vào đời nhà Thanh thì có hai cách gọi phổ biến là “Nguyên Đán” và “Nguyên Nhật”
Ngày 20 – 5 – 2006 Quốc vụ viện Trung Quốc đã phê chuẩn đưa “Xuân Tiết” vào danh sách các Di Sản Văn Hóa Phi Vật Thể của Trung Hoa. Chữ “Niên – Năm” trong Giáp Cốt Văn (Chữ khắc trên Xương) viết phần trên giống như chữ Hòa (Lúa), phàn dưới là chữ Nhân – Người. Kim Văn (Chữ khắc trên đồ kim loại) khắc chữ Niên cũng giống chữ ở Giáp Cốt. Tiểu triện (Chữ viết thời Xuân Thu) thì viết chữ Niên trên là Hòa dưới là Thiên – Nghìn. Trong “Thuyết Văn Giải Tự” nói: “Niên, là ngũ cốc ngoài đồng đã chín. Lấy chữ Hòa làm biểu tượng và chữ Thiên làm Âm”. Tiểu triện đem chữ Nhân biến thành chữ Thiên vốn gốc là để chỉ người có quần áo, các lý giải này là của Hứa Thận không có gì mâu thuẫn.
Chữ Hòa là chỉ chung các loại Ngũ Cốc, không thể chỉ là “Tiểu Mạch”. Một năm có ấm no hay không là do cái ăn cái mặc có sinh sôi này nở hay không quyết định,
Chữ Nguyên Đán ngày nay thường được dùng để chỉ Xuân Tiết cũng tức là Tết theo cách gọi của dân gian. Trong “Ngũ Chúc Bảo Điển” ghi lại: “Tháng 1 là Đoan Nguyệt (Đầu mới của mặt trằng), trong đó ngày mùng 1 là Nguyên Nhật, cũng gọi là Chính Triêu, Nguyên Sóc.” Nguyên gốc vốn là “Đầu” cũng là bắt đầu, ý nói chỉ là ngày đầu tiên của tháng đầu tiên, ngày đầu tiên của một quý, ngày đầu tiên của một năm nên cũng gọi là “Tam Nguyên”; Bởi thế nó cũng là ngày Sóc đầu tiên, nên gọi là Nguyên Sóc.


A Tư Tiểu Khang lược dịch.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
Nguồn Gốc Chữ Tết - Xuân Tiết
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
www.phongthuy123.com # 論壇 風水 - 堪輿 - 河洛 - 玄學 :: Lãng Đãng Phong Vân :: Phi Long Phóng Bút - Cầm Kỳ Thi Họa-
Chuyển đến