www.phongthuy123.com # 論壇 風水 - 堪輿 - 河洛 - 玄學
Thân Mến Kính Chào Các Bạn Tham Gia Sinh Hoạt Tại Diễn Đàn !
- Tại Diễn Đàn này các bạn có thể đọc học, rất nhiều các kiến thức chính xác về Phong Thủy - Mệnh Lý Học !
- Theo dõi các tin tức cập nhật về Vận Hạn, Năm Tháng, cũng các thành tựu nghiên cứu mới nhất về Kinh Dịch và Phong Thủy Học .
- Đặt câu hỏi ! Nhận câu trả lời cho các vấn đề thắc mắc Huyền Học trong cuộc sống !
Hiện Chúng Tôi Sẽ Tiếp Tục Đăng Các Bài Mới Về Nhiều Lĩnh Vực, Nhiều Kiến Thức Mới Thiết Thực Hơn Nữa Về Nhân Tướng - Mệnh Lý - Phong Thủy ! Mời Các Bạn Đón Xem Và Đóng Góp Ý Kiến !
- Chúng Tôi Bắt Đầu Thử Nghiệm Mở Thêm Chuyên Mục Viết Về Tâm Lý Học Cầm Quyền Và Kỹ Năng Sống Được Tập Hợp Từ Các Cổ Thư (Chủ Yếu Là Trung Hoa) Nhằm Giúp Các Bạn Hiểu Thêm Về "Xử Kỷ Tiếp Vật". Hãy Đăng Ký Làm Thành Viên Luận Đàn Để Đọc Và Tìm Hiểu Nhiều Kiến Thức Hơn !

Kính !

www.phongthuy123.com # 論壇 風水 - 堪輿 - 河洛 - 玄學

Giải Đáp Kiến Thức - Phong Thủy Huyền Không Học - Kiến Trúc Hiện Đại ! Liên Hệ: 24/30 - Nguyễn Văn Cừ - P.Cầu Kho - Quận 1 - Hồ Chí Minh - đt: 0936574189
 
Trang ChínhPortalCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Ẩm Trà Phiêu Phiêu Sương Khói

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Giải Đáp Phong Thủy
Đại Tư Đồ
Đại Tư Đồ
avatar

Tổng số bài gửi : 91
Join date : 13/12/2008

Bài gửiTiêu đề: Ẩm Trà Phiêu Phiêu Sương Khói   15/1/2009, 10:03 pm

Ẩm Trà Phiêu Phiêu Sương Khói

Nguồn Gốc Cây Trà – Như Sương Như Mộng :
Chẳng biết từ bao giờ nhân loại chúng ta biết trồng trà và uống trà. Nhưng có thể khẳng định một điều rất chắc chắn : Người Trung Hoa là những người đầu tiên của nhân loại biết đến cây trà và sử dụng trà làm một thức uống. Và đến tận bây giờ người Trung Quốc vẫn dẫn đầu cả thế giới về Văn Hóa Ẩm Trà.
Về nguồn gốc thì cây trà đã được nhắc đến gần như sớm nhất trong cuốn “Thần Nông Bản Thảo Kinh” là một cuốn sách thuốc có từ rất sớm của người Trung Quốc. Riêng truyền thuyết về cây Trà thì có đến hai câu chuyện như sau:
Vua Thần Nông, là một đắng Minh Quân – Vua Sáng, nổi tiếng thương dân nhất của người Trung Hoa. Vua Thần Nông đã dạy dân cách thức cày bừa, trồng lúa nước, hái thuốc trị bệnh. Vua Thần Nông thường xuyên đi chu du khắp nơi thăm dân để gần dân hiểu thêm sự tình. Một lần đến miền Nam (mạn Lĩnh Nam, hồ Động Đình), ngài và tùy tùng tạm nghỉ chân dưới một tàng cây lớn. Vua cho người đun nước sôi thì trong lúc có một ít lá khô rơi vào nồi nước. Trong lúc đang mỏi mệt, vua vẫn uống nước đấy chứ không chờ đám tùy tùng nấu nồi nước khác. Một lúc sau, nhà vua cảm thấy trong người lâng lâng và sảng khoái, biết là thứ cây quý nên vua cho lấy giống, trồng lại và phổ biến trong dân gian nên dùng loại cây lá đấy mà làm thức uống, rất tốt cho sức khỏe!
Còn một thuyết khác nói cây trà gắn liền với Đại Thiền Sư Bồ Đề Đạt Ma sống cách chúng ta hơn một nghìn năm. Trong suốt chín năm “Bích diện tọa thiền – ngồi thiền quay mặt vào tường” lúc đầu do chưa quen phong thổ, khí hậu nên cơn buồn ngủ ập đến, thể hiện tấm lòng tha thiết cầu Đạo, Ngài đã dùng dao cắt bỏ mí mắt của mình vứt xuống đất. từ nơi đó bỗng nảy lên một cây xanh tốt, khi nếm thử một là cây, Bồ Đề Đạt Ma thấy cơn buồn ngủ chấm dứt, tinh thần sảng khoái. Cũng từ đó uống trà đã gắn liền với tu Thiền của Đạo Phật, mà đỉnh cao là Trà Đạo ( ChaDo) của Nhật Bản.
Bình về truyền thuyết cây trà có hai câu thơ rằng :

Yên ba tảo vãn Động Đình thu,
Nhật Nguyệt phiêu phiêu thủy thượng phù.

Dịch Ý:
Thu cả sương khói sớm chiều trên hồ Động Đình,
Bay bay trên mặt (chén) nước (Trà) là cả Nhật Nguyệt.

Đặc Sắc Cách Uống Trà Người Việt
Trồng trà và uống trà bắt đầu từ Trung Hoa, ngày nay đã nhanh chóng lan ra toàn thế giới. Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc lại có một cách uống trà khác nhau. Người phương Tây uống trà với sữa, với bơ, với đường, với muối….thời đại công nghiệp thì họ có trà uống liền, nhanh, bổ, rẻ. Người Trung Quốc uống trà thu hái, sao tẩm, chế biến cầu kỳ, đôi khi còn có vẻ dã man như Trảm Mã Trà. Người Nhật thì đặc sắc với ChaDo ( Trà Đạo) vừa là một văn hóa ẩm thực vừa là một cách tu tâm dưỡng tính ( Zen – Thiền).
Riêng người Việt Nam thì cách uống trà lại rất mộc mạc giản dị, nó phản ánh đúng cái tâm hồn thuần phác, đôn hậu của người Việt Nam.
Người Việt uống trà mọi lúc mọi nơi, khách đến nhà thường đầu tiên là phải có ấm trà để giao tiếp, dù cho người đó không phải là bạn thân, thậm chí là kẻ thù thì một ấm trà cũng không thể thiếu. Dường như cái thời gian pha trà, uống trà, rồi dược tính của trà sẽ làm cho nguội đi những hận thù, oán ghét trong mỗi người. Có thể nói “Phi Trà Bất Thành Lễ - Không có trà thì không thành lễ nghĩa”.
Đặc biệt nhất là người Việt rất thích uống trà tươi. Lá trà không quá non, không quá già được hái trực tiếp từ trên cây xuống, rửa sạch cho vào ấm tích ( Ấm Sứ Lớn) hãm với nước đun sôi, đập thêm nhánh gừng ( giảm hàn tính của Trà Tươi), cho vào giành ủ ấm, vậy là có một ấm trà tiếp khách cả ngày. Một ấm trà luốn sẵn sàng tiếp khách, nó y như tấm lòng thơm thảo hiếu khách của người Việt Nam vậy.
Tôi vẫn nhớ khi xưa mỗi dịp về quê trong dịp nghỉ hè, sau một giấc ngủ trưa dậy được ông bà pha cho cốc trà tươi với đường, uống một hơi, thật sảng khoái.
Uống trà một cách cầu kỳ thì người Việt cũng không kém ai. Thú uống trà phát triển mạnh nhất trong giới quan quyền, thượng lưu trong triều đình nhà Nguyễn vào thời cận đại. Điển hình nhất cho bộ môn trà trong thời Nguyễn là trà ướp sen trong thời vua Tự Đức. Các cung nữ bơi thuyền ra hồ sen trong buổi chiều, cho trà sấy vào mỗi đoá sen để lấy hương sen qua đêm, rồi bơi thuyền ra lấy trà lại vào buổi sáng ngày hôm sau... cho vua và các quan thưởng thức loại trà ướp sen nầy.
Nhắc đến uống trà thì không thể không nhắc đến thú chơi đồ pha trà ( Trà Cụ). Thường có câu : “Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh” . Vậy là đồ pha uống chỉ đứng sau nước và trà thôi, đặc biệt không thể thiếu. Chúng ta thưởng hay tán thưởng với đồ trà như Sứ Thanh Hoa đời Tống, gốm mộc Nghi Hưng Minh, Thanh. Thán phục trước các đồ pha trà chế toàn bằng trúc của Trà Đạo Nhật Bản. Thế nhưng chúng ta lại quên đi các đồ uống trà cổ được chế tác tại các nơi làm gốm sứ nổi tiếng Việt Nam như Chu Đậu, Bát Tràng, Phù lãng lại được người nước ngoài cất giữ như các món Gia Bảo.


Thay Cho Lời Kết
Trong cuộc sống nhộn nhịp hiện đại ngày nay, uống trà hầu như được hiểu là một thú chơi không tốn tiền, nhưng tốn thời gian. Chúng ta thì đang nhiều tiền, ít thời gian vì thế nó gần như bị loại bỏ ra khỏi cuộc sống hiện đại. Song chắc chắn sẽ có lúc nào đó, trong một dịp nào đó, chúng ta sẽ ngồi bên ấm trà bảng lảng khói sương để ngẫm nghĩ lại thế nhân tình đời. Ôi !


A Tư Tiểu Khang.

Bài viết có tham khảo từ một số tư liệu trên Internet
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
Ẩm Trà Phiêu Phiêu Sương Khói
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» [27/03/14][New] Phiên bản đặc biệt sách ảnh của TOP bán hết trong vòng 30'
» [Giới thiệu tác phẩm] Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài (phiên bản mới)
» [Fanfiction] [Clamp] Lụa đỏ thẫm lệ
» Hải đồ - an toàn chạy tàu và đáp ứng yêu cầu của PSC
» Đông Nam Bộ Phiêu Lưu Ký.

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
www.phongthuy123.com # 論壇 風水 - 堪輿 - 河洛 - 玄學 :: Lãng Đãng Phong Vân :: Phi Long Phóng Bút - Cầm Kỳ Thi Họa-
Chuyển đến